ของ 6 อย่าง ที่ไม่ควรเอาไว้ในรถ หากมีอยู่ควรเอาออก

ของ 6 อย่าง ที่ไม่ควรเอาไว้ในรถ หากมีอยู่ควรเอาออก

ในช่วงหน้าร้อนที่มีอุณหภูมิสูงปริ๊ดแบบบ้านเรา หลายคนคงจะเคยได้ยินข่าวเกี่ยวกับ อุ บั ติ เ ห ตุ ภายในรถ จากสิ่งของที่วางไว้ในรถ และจอดรถตากแดดทิ้งไว้เป็นเวลานาน จนเกิดเหตุไม่คาดคิดขึ้น วันนี้เราจะมาบอกถึงสิ่งของ 6 อย่าง ที่ไม่ควรเอาไว้บนรถในหน้าร้อน

โดยรายการ ชัวร์ก่อนแชร์ สำนักข่าว อสมท. ก็ได้ไปสัมภาษณ์ผู้รู้ ศ.ดร. ธีรยุทธ์ วิไลวัลย์ เกี่ยวกับข้อมูลของสิ่งของที่เป็นอันตรา ย และไม่ควรเอาไว้บนรถ ว่าเป็นเพราะอะไร

1. ขวดน้ำพลาสติก

มักจะเห็นกันอยู่บ่อยๆเวลาขึ้นรถ แล้วจะมีขวดน้ำพลาสติกติดรถไว้ แต่รู้ไหมว่า การวางขวดน้ำพลาสติกไว้บนรถนั้น เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ เพราะเมื่อเวลาเราจอดรถไว้กลางแดดนานๆ เมื่อมีแสงส่องเข้ามาในรถจนหักเห มาตรงกับขวดน้ำพอดี กลายเป็นจุดรวมแสงทำให้เกิดการ ลุ ก ไ ห ม้ ได้ ซึ่งขวดพลาสติกเป็นวัสดุที่ติดไฟได้ง่าย ถึงแม้จะเป็นโอกาสน้อยที่จะเกิด แต่เพื่อความปลอดภัยควรเก็บให้พ้นแสงแดดจะดีกว่า

2. น้ำแข็งแห้ง

ถึงแม้จะมีโอกาสน้อยที่เราจะได้นำน้ำแข็งแห้งติดขึ้นรถมาด้วย แต่หากเราต้องไปซื้อของ หรือไอศกรีมที่มีน้ำแข็งแห้งติดมาบนรถ ก็อาจจะทำให้เกิดเหตุไม่คาดคิดได้ เพราะน้ำแข็งแห้งนั้น เมื่อถูกนำมาไว้ในบริเวณปิดอย่างบนรถแล้ว จะทำให้คาร์บอนไดออกไซด์ไปแทนที่อากาศ และออกซิเจนลดลง หากผู้ขับขี่สูดดมเข้าไปก็อาจจะหมดสติแบบไม่รู้ตัวได้ หรือถึงขั้นขาดอากาศหายใจ หากเลี่ยงไม่ได้ที่จะนำขึ้นรถ ควรวางไว้ที่ท้ายกระโปรงรถ หรือกระบะหลังจะปลอดภัยกว่า

3. กระป๋องสเปรย์

คุณอาจจะเคยเห็นข่าว ที่เอากระป๋องสเปรย์ไว้ในรถ แล้วเกิด ร ะ เ บิ ด ขึ้น นั่นเป็นเพราะว่าภายในกระป๋องสเปรย์นั้น มีแก๊สอัดอยู่ภายใต้ความดันในกระป๋อง และเมื่อกระป๋องสเปรย์เจอกับความร้อนสูง จึงทำให้เกิดการขยายตัวของแรงดันในกระป๋อง และเกิดการ ร ะ เ บิ ด ในที่สุด ดังนั้นไม่ควรนำกระป๋องสเปรย์ หรือกระป๋องแก๊สใดๆ มาเก็บไว้บนรถโดยเด็ดขาด เพราะเวลาที่เราจอดรถไว้กลางแจ้งเป็นเวลานาน จะทำให้กระป๋องพวกนี้สร้างความเสี ยหายแก่รถของคุณได้

4. การบูร

หลายคนนิยมนำการบูรห้อยติดรถไว้ เพื่อไว้ดับกลิ่นบนรถ แต่รู้ไหมว่า จริงๆแล้วการบูรไม่ควรเอาไว้บนรถ เพราะการบูรนั้นจะระเหยออกมาเป็นไอ และจะไปตกค้างตามท่อแอร์ เมื่อคนสูดดมเข้าไปมากๆ ก็จะมีอาการมึนงง และทำให้การขับขี่รถยนต์มีความปลอดภัยน้อยลง เพื่อความปลอดภัยจึงไม่ควรนำการบูรมาไว้บนรถ

5. ไฟแช็ก

เราจะเห็นได้ว่า ไฟแช็กมีของเหลวที่เป็น เ ชื้ อ เ พ ลิ ง ในการจุดไฟ และยังมีแก๊สเป็นส่วนประกอบ หากเรานำไปไว้บนรถที่จอดตากแดดไว้เป็นเวลานานๆ ก็อาจจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดการเหตุไม่คาดคิดได้เช่นกัน เนื่องจากความดันข้างในของไฟแช็กจะเพิ่มขึ้นหลายเท่า และเมื่อหลอดไฟแช็กทนต่อแรงดันไม่ได้ก็จะแต ก และทำให้แก๊สกระจายอยู่ภายในรถ และเกิดการ ร ะ เ บิ ด ในที่สุด

6. อุปกรณ์ที่มีแบตเตอรี่

สำหรับอุปกรณ์แบตเตอรี่ก็เช่นกัน เนื่องจากของพวกนี้จะเป็นโลหะที่สามารถนำความร้อนได้ หากนำไปชาร์จไว้บนรถ และจอดรถตากแดดไว้ในที่ความร้อนสูงเป็นเวลานาน ก็มีโอกาสที่จะทำให้เกิดความเสี ยหายได้เช่นกัน ดังนั้นเพื่อความปลอดภัย ควรระมัดระวังในการใช้อุปกรณ์เหล่านี้ และควรเก็บลงทุกครั้งที่ลงจากรถ

ดังนั้นเวลาที่จะจอดรถไว้กลางแจ้งเป็นเวลานานๆ ก็ควรจะตรวจสอบสิ่งของภายในรถว่ามีอะไรที่อาจทำให้เกิดเหตุไม่คาดคิดได้บ้าง เพื่อที่เราจะได้ระวังตัว และควรเก็บลงรถทุงครั้งเสมอ เพื่อความปลอดภัยต่อทรัพย์สินและชีวิตของเราทุกคน

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก : ชัวร์ก่อนแชร์ , ศ.ดร. ธีรยุทธ์ วิไลวัลย์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *